Bài học từ chiếc bút chì và tấm lòng người thầy

Sau một chuyến công tác dài ngày, thầy gọi lũ đệ tử chúng tôi đến họp. Sau khi khẳng định lại tinh thần nhóm, thầy tặng đệ tử mỗi đệ tử một cây bút chì 2B thẳng, có tẩy, màu cam. Thầy đề nghị nhóm đưa ra ít nhất 8 ý nghĩa của cây bút chì.

Và đây là những điều thầy và chúng tôi tìm được:

1.      Cây bút chì được làm thẳng – phù hợp với mục đích viết. Chúng ta sống cho bản thân và trong sự tương tác với cộng đồng. Hãy ngay thẳng trong kỷ luật của cộng đồng/ nhóm/ bản thân.

 

2.      Màu cam là sự kết hợp của đỏ và vàng – màu của từ bi và may mắn. Luôn có sự đồng hành của trí tuệ và may mắn với người được tặng.

 

3.      Gọt đi lớp vỏ để sử dụng lõi, có thể dùng tẩy để xóa đi/ bỏ đi những gì đã viết/ đã tạo nên. Dám buông bỏ thứ không cần thiết trong cuộc đời.

4.      Vỏ bút chì là loại gỗ dễ cháy. Dù cháy hết lớp vỏ nhưng lõi không mất đi mà còn được lộ ra. Khi sống hết mình/ cống hiến hết mình trong cuộc đời này, giá trị của chúng ta được bộc lộ ra, được san sẻ, nhân lên cùng cộng đồng.

5.      Gọt đi lớp vỏ để sử dụng lõi. Từ bỏ/ hy sinh để được hữu ích.

6.      Lõi của bút chì là carbon, là than đá. Dù lõi của bút chì không là kim cương, nhưng với cây bút chì này, Picaso vẽ nên những bức danh họa nổi tiếng, trẻ nhỏ dùng nó để tập viết, ai đó cho nó là không cần thiết. Giá trị trong cuộc đời của một người do họ quyết định như giá trị mà lõi carbon của cây bút chì tạo nên.

7.      Sự gắn kết của Tâm và Thân. Vỏ bao bọc cho lõi. Ruột chì cần vỏ để vững, để giá trị sử dụng của nó hữu ích hơn. Vỏ gỗ cùng lớp sơn bên ngoài mà không có ruột chì thì không là cây bút chì. Lớp ngoài có tẩy, có màu vàng có thể bao bọc cho nhiều loại lõi. Một ruột chì tốt có thể được bao bọc lớp ngoài màu đen, xanh, đỏ, có tẩy hay không có tẩy.

Cây bút chì 2B thầy tặng thẳng, có màu vàng, có tẩy và có lõi mềm để viết.

8.      Từ những ý nghĩa trên, hiểu rộng ra: Thân có thể mất, Tâm còn mãi. Thân là tương tự nhau giữa mọi người, Tâm là đặc biệt. Sự phát triển lâu bền của bản thân người đó, của thế hệ này sang thế hệ khác là phát triển Tâm, Thân là vỏ bọc. Con người tương tác với nhau chủ yếu bằng Tâm. Thân chịu sự điều khiển của Tâm. Vậy nên, hãy cải thiện Tâm, phát triển Tâm, mở rộng Tâm của mình để đạt tự do và bình an lâu dài.

 

 

Khi ngồi trong phòng họp, tôi chỉ hiểu điều thầy muốn chia sẻ với chúng tôi :“Thân ta, ta không thể tự lựa chọn cho mình nhưng ta có thể chọn cho mình một tính cách, một mục tiêu, một con đường đi – chọn Tâm. Dù chọn gì đi nữa, hãy làm cho mình được hạnh phúc, bình an bằng cống hiến hết mình và sẵn sàng gọt bỏ lớp vỏ, tẩy đi những gì sai lầm.”

 

 

Thầy giao nhiệm vụ về nhà tự gọt bút chì trước 24h00 đêm. Khi gọt tôi nghĩ về những điều thầy muốn và đã truyền đạt cho chúng tôi. Có lẽ còn một điều thầy đã để hành động thay lời nói  và chúng tôi phải nhận ra “Hãy nhận và suy nghĩ về món quà từ cuộc sống theo cách ý nghĩa nhất”. Chúng tôi đã nhận rất nhiều và coi đó là điều hiển nhiên. Chúng tôi sử dụng nó mà không nghĩ về ý nghĩa sự tồn tại của nó và trách nhiệm của chúng tôi.

 

 

Từ góc nhìn của lũ đệ tử chúng tôi, tôi hiểu thầy đang không chỉ dạy chúng tôi bài học để thành công trong cuộc sống mà còn biết trân trọng cuộc sống của mình.

 

Phạm Thị Nhự

Thành viên nhóm Quả Đấm Thép

 

 


Ý kiến của bạn

Tên *

Email *

Ý kiến *